Công nghệThủ thuậtWordpress

[100%] Hướng dẫn thêm Code Snippets vào WordPress cho người mới bắt đầu

Để thêm Code Snippets vào WordPress, bạn có thể sử dụng một trong các phương pháp sau:

  1. Sử dụng plugin Code Snippets: Bạn có thể tìm và cài đặt plugin Code Snippets từ trang quản lý plugin của WordPress. Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn có thể tạo một Code Snippet mới từ trang Snippets và nhập mã của bạn.
  2. Sử dụng tệp functions.php: Bạn có thể thêm mã vào tệp functions.php của giao diện hoặc plugin của bạn. Điều này cần phải thực hiện một cách cẩn thận, bởi vì việc thêm mã sai có thể dẫn đến lỗi trên trang web của bạn.

Chú ý: Trước khi thêm mã bất kỳ vào trang web của bạn bằng Code Snippets, hãy tạo một bản sao lưu của trang web của bạn để tránh trường hợp xảy ra lỗi.

Tại sao cần thêm Code Snippets vào trang web WordPress của bạn?

WordPress là công cụ làm websites tốt nhất trên thế giới do tính linh hoạt mà nó cung cấp. Thật dễ dàng để thêm các tính năng và chức năng mới vào trang web WordPress của bạn.

Một số đoạn Code Snippets rất tiện dụng và có thể giúp bạn sửa nhiều lỗi WordPress phổ biến, cải thiện bảo mật WordPress và thậm chí thêm các tính năng mới vào trang web của bạn.

Hãy cùng tìm hiểu làm cách nào để thêm Code Snippets một cách an toàn vào WordPress bằng cách đọc bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu để thêm Code Snippets vào WordPress

Cách tốt nhất để thêm Code Snippets trong WordPress

Điều đầu tiên bạn phải làm trên mỗi trang web WordPress là cài đặt một plugin sao lưu WordPress (plugin backup WordPress). Điều này giữ cho trang web WordPress của bạn luôn an toàn và bạn hoàn toàn có thể khôi phục nó từ bản sao lưu trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Đôi khi bạn có thể tìm thấy hướng dẫn để thêm Code Snippets trong các file index.php, single.php, header.php… của theme templates. Các đoạn Code Snippets này chỉ hữu ích trong các theme cụ thể đó. Vì vậy, bạn sẽ cần phải thêm chúng trực tiếp vào file theme của mình hoặc tạo chủ đề con (child-theme).

Tuy nhiên, hầu hết các đoạn code snippets này được thêm vào file theme functions.php của WordPress. Mặc dù các bài hướng dẫn có thể khuyên bạn nên thêm nó vào file functions.php trong theme nhưng có một cách khác tốt hơn là thêm code vào file functions.php.

Hãy cùng xem một số cách bạn có thể thêm các đoạn code snippets vào bên trong một trang web WordPress.

1.1 Cài đăt  Code Snippets Plugin

Để bắt đầu bạn cần cài đặt Code Snippets plugin trên website của bạn. Truy cập bảng điều khiển WordPress của bạn và điều hướng đến Plugins > Add New > Code Snippets Cài đặt plugin và kích hoạt nó

1.2 Thêm mới Code Snippet

Thêm mới filter/hook, Bạn vào theo đường dẫn WordPress Dashboard > Snippets > Add New.

1.3 Thêm Title and Code

Nhập tiêu đề cho đoạn mã của bạn rồi thêm filter/hook bên trong code editor.

1.4 Cài đặt

Bạn cũng có thể nhận thấy một số cài đặt có sẵn trên cùng một trang, điều này sẽ giúp bạn định cấu hình khi nào và ở đâu code snippet xuất hiện trong functions.php.

Run Snippet Everywhere

Nếu bạn muốn filter/hook chạy tất cả các trong (cả front-end và back-end) trên website của bạn, bạn chọn Run Snippet Everywhere.

Only Run in Administration area

Khi bạn chọn Only run in administration area, các filter/hook sẽ chỉ chạy ở WordPress admin area và không chạy ở front-end website của bạn.

Only Run on Site front-End

Nếu bạn muốn filter/hook chỉ ở front-end của website và không chạy trên bất kỳ chỗ nào trên WordPress admin area, thì bạn chọn option này.

Only Run Once

Nếu bạn muốn sử dụng filter/hook để update ở setting hoặc activate cho cron job hoặc bất cứ điều gì khác chỉ cần được thực hiện một lần, sau đó chọn cài đặt này.

Priority

Ưu tiên mặc định của filter/hook sẽ là 10. Bạn có thể sử dụng mức độ ưu tiên khi có nhiều filters cho một hook đặc biệt và cần ưu tiên cái nào chạy ahead/behind.

1.5 Description và Tags (Tuỳ chọn)

Mặc dù việc thêm mô tả và thẻ cho đoạn mã của bạn là tùy chọn, nhưng bạn nên có chúng để đề phòng trường hợp nếu một nhà phát triển khác muốn thực hiện một số thay đổi đối với code của bạn thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được mục đích của code.

1.6 Save Changes và Activate

Nếu bạn Save Changes and Activate, thì code filter/hook sẽ được lưu và kích hoạt — và được xử lý ngay lập tức trên file functions.php của website. Còn bạn chỉ muốn lưu mà không muốn triển khai ngay thì bạn chỉ cần click vào Save Changes.

1.7 Thêm hoặc xoá Filter/Hook

Thêm hoặc xoá filter/hook một cách đơn giản — bạn truy cập vào WordPress Dashboard > Snippets > All Snippets và bật/tắt để thêm hoặc xóa đoạn mã đó khỏi functions.php file.

2 Thêm Code cho rank-math.php File

Phương pháp thứ hai là thêm mã vào rank-math.php. Chúng tôi khuyên bạn nên thêm Filter/Hook vào tệp rank-math.php thay vì tệp functions.php vì một số lý do.

Trước khi bạn thêm đoạn mã vào rank-math.php, trước tiên bạn cần tạo tệp bên trong chủ đề con của mình. Bạn có thể dễ dàng thực hiện việc này với Trình quản lý tệp FTP hoặc cPanel.

2.1 Tạo rank-math.php File

Nếu bạn đang sử dụng FTP, hãy điều hướng đến thư mục chủ đề của bạn (/wp-content/themes/theme-name/) rồi tạo một tệp mới có tên rank-math.php, như hiển thị bên dưới.

Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng cPanel, thì bạn có thể sử dụng Trình quản lý tệp của họ để tạo tệp mới có tên rank-math.php bên trong thư mục chủ đề của bạn (/wp-content/themes/theme-name/) như hình bên dưới.

2.2 Mở Theme File Editor

Sau khi tạo Rank Math file trong theme folder của bạn, bạn có thể chỉnh sửa tệp bằng cách đến Appearance > Theme File Editor (cho Classic Theme) hoặc Tools > Theme File Editor (cho Block Theme) trong WordPress Admin area. Phía bên phải màn hình của bạn liệt kê tất cả các tệp và mẫu chủ đề.

Các tệp được hiển thị ở đây sẽ khác nhau tùy thuộc vào chủ đề bạn đang sử dụng trên trang web của mình. Bạn có thể truy cập tệp rank-math.php mà bạn đã tạo ở bước trước từ danh sách tệp.

2.3 Thêm Code Snippet

Bạn có thể thấy trình chỉnh sửa mã có sẵn ở giữa màn hình của mình và đây là nơi bạn sẽ thêm filter/hook.

2.4 Save Changes

Sau khi bạn đã thêm bộ filter/hook, hãy nhấp vào nút Upload File ở cuối màn hình để lưu các thay đổi của bạn.

Trong trường hợp nếu bạn vô tình mắc bất kỳ lỗi nào khiến trang web của bạn bị sập, thì trình chỉnh sửa tệp chủ đề sẽ đưa ra lỗi mà không lưu tệp để bạn có thể khắc phục chúng ngay lập tức. Khi bạn đã cập nhật tệp thành công, bạn có thể kiểm tra trang web của mình để biết các thay đổi/cấu hình dự định với bộ filter/hook.

3 Thêm code cho functions.php File

Cách thứ ba là thêm filter/hook trực tiếp vào tệp tin functions.php của chủ đề bằng Trình chỉnh sửa tệp chủ đề.

3.1 Tới thanh menu Theme File Editor

Bạn muốn thay đổi file functions.php bạn đi tới WordPress Dashboard > Appearance > Theme File Editor (cho Classic Theme) or WordPress Dashboard > Tools > Theme File Editor (cho Block Theme)

3.2 Chỉnh sửa functions.php File

Chọn tệp functions.php từ thanh bên phải liệt kê tất cả các tệp trong chủ đề con của bạn. Thêm fillter/hook mới của bạn vào nội dung tệp và nhấp vào Upload File để các thay đổi có hiệu lực.

Và, thế là xong! tôi hy vọng hướng dẫn này hữu ích trong việc thêm các fillter và hook vào trang web WordPress của bạn thông qua Code Snippets Plugin.

admin

Với mong muốn mang lại niềm vui cho các bạn trong lúc lướt net, vuinet sẽ luôn cố gắng mang lại những nội dung hữu ích nhất, vui vẻ nhất, giá trị nhất đến với các bạn. Rất mong các bạn ủng hộ và chia sẻ nội dung đó cho nhiều người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button