Cuộc sốngDoanh nghiệp

Content giờ đây đã khác – AI và chiến lược sáng tạo nội dung 2023

Một chia sẻ về Content và khi AI phát triển nó ảnh hưởng đến việc tạo nội dung như thế nào ?

Liên quan đến vai trò của AI và sáng tạo nội dung (content creation), có khá nhiều phân tích chuyên môn từ các trang uy tín về content marketing. Trong một bài long-form với tiêu đề “AI và chiến lược sáng tạo nội dung” của Content Advisory Inc., có nhận định: Ultimate AI’s role will be to support writers as an extension of talent, not replacement.

Trước khi AI xuất hiện, con người đã có dịch chuyển liên tục về thói quen văn hoá đọc, văn hoá viết content. Trước đây các bài quảng cáo, PR đều do những copywriters chuyên nghiệp viết content. Vì môi trường giao tiếp mạng xã hội, giờ ai cũng viết và ai cũng thể trở thành một người viết content hấp dẫn. Nhiều CEO ngày này đã trở thành những người viết lôi cuốn và trở thành personal brand để xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của mình bằng content.

Trước đây hình thức viết đa số là bài viết quảng cáo (copywriting nghĩa gốc là chỉ nói đến các bài viết quảng cáo truyền thống). Giờ đây người viết content giỏi là người biết đa dạng các hình thức bài viết khác nhau: bài content chuyên môn (editorial), bài viết sáng tạo từ nội dung gốc curated content (một hình thức content vô cùng hay và hiệu quả) hoặc qua hình thức đăng ảnh, làm videos trên youtube, Tiktok.

Những người làm chuyên môn content có thể học hỏi được nhiều kỹ thuật từ một số copywriter quốc tế danh tiếng như Rose Sugarman hay Victor Schwab. Tuy nhiên có một đặc điểm chung là các chuyên gia viết content quảng cáo mình đã được đọc (trừ David Ogilvy) hầu như chia sẻ về kỹ thuật ngôn ngữ nhiều hơn phân tích chiến lược quản trị nội dung.

Kỹ thuật ngôn ngữ bút pháp rất quan trọng. Nhưng ngôn ngữ chỉ là công cụ biểu đạt hiệu quả dựa trên sự định hướng đúng đắn của tư duy ngôn ngữ với câu hỏi căn bản: rút cục ngôn ngữ cũng chỉ là công cụ phục vụ cho cách chúng ta nhận thức thế giới này. Nhà triết học người Đức Ludwig Wittgenstein đã có câu nói rất hay: “giới hạn ngôn ngữ là giới hạn thế giới quan của tôi.”

Đây là điều các CEO nên quan tâm và cắt nghĩa tại sao nhân viên viết nội dung, viết quảng cáo, làm videos Tiktok của họ sản xuất ra những sản phẩm có content chưa đúng ý, thậm chí “lệch pha” với mong muốn của họ. Vấn đề không nằm ở ngôn ngữ, vấn đề không nằm ở cách tư duy (mindset) về cuộc sống và công việc.

Khó đòi hỏi chất lượng chia sẻ chuyên môn hấp dẫn khi thế giới quan kiến thức content còn nghèo nàn, trải nghiệm thực tế ít ỏi, kiến thức về sản phẩm chưa sâu sát, hoàn toàn không có ý tưởng rõ ràng về định hướng lớn chiến lược thương hiệu là gì. Giới hạn về thế giới quan quyết định đến giới hạn ngôn ngữ.

Content
Content

Gần đây AI Chat mới được nói nhiều. Muốn biết hay dở cứ thử chát với nó. Ra các tình huống writing về content cho nó. AI khá thông minh cho những form content kiểu hàng kệ template. Câu trả lời về kết quả content của ChatGPT phụ thuộc vào cách hỏi và dữ liệu đề bài của câu hỏi.

Nhưng khi cần thông tin sâu, giải quyết cá nhân hoá cho tình huống cụ thể liên quan sự linh hoạt và sáng tạo thì trả lời content của AI đúng là gần như chưa có giá trị gì đáng kể. Bản chất vai trò của AI có thể tham khảo từ nhiều góc nhìn.

Trích dẫn một góc nhìn trên trang ICT trong bài viết “A.I. and the future of content” thế này : “ChatGPT is a language model that can generate human-like text in a conversational context, but it is not capable of creating original content or making editorial decisions like human writers and editors can. While ChatGPT can be a useful tool, it is limited to generating text based on patterns learned from its training data and cannot replicate the creativity and skill of human writers and editors.” Một đánh giá cô đọng và khá đúng bản chất.

Các cụm từ khoá đáng chú ý ở đây là “Creating original content” và “Making editorial decisions like human writers”. AI trước khi đưa ra câu trả lời cũng đều dựa vào chất lượng nội dung gốc nó có. Ai tạo ra các nội dung gốc này ngoài chính chủ thể con người? Đấy là lý do khi hỏi về một cái tên, một chủ đề không phổ biến, ít người biết và không có content gốc phong phú, câu trả lời của AI cực kỳ nghèo nàn. Không phải AI kém. Mà chính chất liệu gôc chẳng có gì để AI phân tích cả.

Bạn tưởng tượng một master chef có chế biến được món phở hảo hạng không khi nguyên liệu chỉ có nước sôi và mì tôm?

Content giờ đã khác xưa. Nhưng chất lượng người làm content vẫn là trung tâm của vũ trụ. Từ những năm 1930 của những copywriters cổ điển hay 2023 của những content builders trẻ. AI sẽ trở thành công cụ tuyệt vời chỉ khi chúng ta biết sử dụng nó một cách thông minh: con người là chủ thể của AI chứ không phải ngược lại. Trong bất cứ lĩnh vực nào, trong đó có quản trị và sáng tạo.

Nguồn : BrandSon

Tìm hiểu thêm về content :

Content là gì?

“Content” là một từ tiếng Anh có nghĩa là “nội dung” hoặc “bản thân”. Trong các ngành công nghiệp truyền thông và marketing, nội dung có thể được hiểu là bất kỳ thông tin nào mà được tạo ra hoặc truyền tải qua các kênh truyền thông, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh và các dạng nội dung khác. Nội dung là một phần quan trọng của việc truyền đạt thông tin và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty hoặc tổ chức.

Vai trò của Content trong Marketing

Vai trò của nội dung trong marketing là rất quan trọng. Nội dung cung cấp cho khách hàng thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty hoặc tổ chức, giúp họ hiểu rõ hơn về những điều mà họ muốn mua.

Nội dung còn giúp tạo ra uy tín và tin cậy cho công ty hoặc tổ chức, giúp họ xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Nội dung còn giúp công ty hoặc tổ chức cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh, giúp họ tạo ra sự khác biệt với các sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Nội dung còn có thể được sử dụng để tìm kiếm các khách hàng mới, giúp công ty hoặc tổ chức tìm kiếm các khách hàng tiềm năng qua các kênh truyền thông trực tuyến, như tìm kiếm bằng cách sử dụng từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức.

Tóm lại, nội dung là một phần quan trọng của chiến lược marketing, giúp công ty hoặc tổ chức giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, tạo ra uy tín và tin cậy, xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, cạnh tranh với các đối thủ, tìm kiếm khách hàng mới và đạt được mục tiêu marketing. Nội dung còn giúp giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ theo cách trực quan, sáng tạo và thu hút để tăng tỉ lệ chuyển đổi và tăng doanh số.

Các loại Content cơ bản cần biết?

Có rất nhiều loại nội dung khác nhau mà một công ty hoặc tổ chức có thể sử dụng trong marketing của mình. Tại đây là một số loại nội dung cơ bản mà bạn cần biết:

 1. Blog post: viết về các chủ đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức, giúp tăng tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
 2. Video: sử dụng video để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo ra sự trực quan và thu hút cho khách hàng.
 3. Infographic: sử dụng hình ảnh và dữ liệu để trình bày thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức.
 4. Bài viết chuyên đề: viết về các chủ đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức, giúp tăng tìm kiếm các khách hàng tiềm năng.
 5. Bài viết chia sẻ kinh nghiệm: chia sẻ kinh nghiệm của khách hàng hoặc những người chuyên về chủ đề, giúp tạo ra uy tín và tin cậy cho công ty hoặc tổ chức.
 6. Tin tức và sự kiện: cập nhật viết các tin tức và sự kiện liên quan đến công ty hoặc tổ chức, giúp tăng uy tín và gắn kết với khách hàng.
 1. Nội dung giải trí: tạo ra nội dung giải trí, như video, hình ảnh hoặc meme, để giải trí và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 2. E-book: tạo ra và phân phối e-book liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức, giúp tăng tìm kiếm và giới thiệu thông tin chi tiết hơn.
 3. Email Marketing: gửi thư điện tử đến khách hàng để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, cập nhật tin tức và ưu đãi.
 4. Nội dung trực tuyến: tạo ra nội dung trực tuyến, như trò chơi hoặc cuộc thi, để tăng tìm kiếm và gắn kết với khách hàng.

Đây chỉ là một số ví dụ của các loại nội dung cơ bản, tùy vào mục tiêu và chiến lược marketing của công ty hoặc tổ chức, bạn có thể chọn sử dụng các loại nội dung khác nhau.

Những định dạng Content được sử dụng phổ biến?

Content phổ biến

Có nhiều định dạng nội dung được sử dụng phổ biến trong marketing, bao gồm:

 1. Blog Posts: viết bài về một chủ đề cụ thể, tạo nội dung hữu ích và chia sẻ kinh nghiệm với khách hàng.
 2. Videos: sử dụng video để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc truyền tải một thông điệp quan trọng cho khách hàng.
 3. Hình ảnh: sử dụng hình ảnh để trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc tạo nội dung giải trí và thu hút sự chú ý của khách hàng.
 4. Infographics: sử dụng thông tin đồ họa để trình bày thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ dễ hiểu và dễ nhớ hơn.
 5. E-book: tạo ra và phân phối e-book liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức, giúp tăng tìm kiếm và giới thiệu thông tin chi tiết hơn.
 6. Social Media Posts: sử dụng các mạng xã hội để gửi thông điệp và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty hoặc tổ chức.
 7. Email Marketing:sử dụng email để gửi thông điệp cho khách hàng và giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mới. Nó còn có thể dùng để tạo sự quan tâm và giữ liên lạc với khách hàng cũ.
 8. Live Streams: sử dụng trực tiếp để trình bày sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc tạo sự trải nghiệm trực quan cho khách hàng.
 9. Podcasts: sử dụng podcast để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải trí cho khách hàng.
 10. Quizzes: tạo ra các bài trắc nghiệm hoặc cuộc thăm dò để tìm hiểu thêm về khách hàng và tạo ra nội dung giải trí.
 11. Whitepapers: tạo ra và chia sẻ tài liệu chuyên nghiệp để giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
 12. Case Studies: chia sẻ các ví dụ thực tế về cách sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đã giúp giải quyết một vấn đề cụ thể.
 13. How-to Guides: hướng dẫn khách hàng cách sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.
 14. Webinars: tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và trả lời câu hỏi của khách hàng.
 15. Virtual Reality (VR) and Augmented Reality (AR) experiences: sử dụng công nghệ VR và AR để tạo ra một trải nghiệm tương tác và thực tế cho khá

Đây là một số trong nhiều định dạng nội dung phổ biến, tùy thuộc vào mục đích và đối tượng khách hàng mà bạn có thể sử dụng một hoặc nhiều định dạng nội dung khác nhau.

Cấu trúc một bài viết Content chuẩn SEO

admin

Với mong muốn mang lại niềm vui cho các bạn trong lúc lướt net, vuinet sẽ luôn cố gắng mang lại những nội dung hữu ích nhất, vui vẻ nhất, giá trị nhất đến với các bạn. Rất mong các bạn ủng hộ và chia sẻ nội dung đó cho nhiều người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button