Doanh nghiệpCuộc sốngTin nóng

Bài học lãnh đạo từ LIONEL MESSI – Một góc nhìn từ đội tân vương vô địch WORLD CUP 2022.

BÀI HỌC LÃNH ĐẠO TỪ LIONEL MESSI – MỘT GÓC NHÌN TỪ ĐỘI TÂN VƯƠNG WORLD CUP 2022. 🏆⚽🏆

Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất sẽ còn nhiều tranh cãi giữa fan Messi và fan Ronaldo. Nhưng cầu thủ nào xứng đáng làm thủ lĩnh hơn thì ngay cả fan Ronaldo cũng đồng tình chọn Messi.

Để trở thành 1 thủ lĩnh (leader) điều kiện cần là phải giỏi chuyên môn. Nhiều người giỏi chuyên môn, nhưng thiếu 1 yếu tố quan trọng nên mãi chỉ là đội trưởng (captain), quản lý (manager) chứ khó trở thành thủ lĩnh (leader) được.

Những người này có xu hướng dùng quyền lực (power) để khuất phục người khác, nhưng không thể khiến họ “phục” được. Yếu tố giúp Messi trở thành leader mà nhiều cầu thủ đá bóng giỏi khác không có, đó là Trust.

Trust là sự tin tưởng. Nhiều người nhầm tưởng Trust là quan hệ 1 chiều nhưng thực ra sự tin tưởng phải được thiết lập 2 chiều giữa trustor và trustee. 👯

👉 Muốn được người khác tin tưởng trước hết mình phải tin họ.

HLV tuyển Argentina có nói “chỉ đưa Messi ra nghỉ khi nào cậu ấy muốn” thể hiện sự tin tưởng 100% ông ấy dành cho Messi. Trong một diễn biến khác, có thể do tuổi tác, điểm rơi phong độ khiến cho HLV BDN bất đắc dĩ phải đưa Ronaldo ra ghế dự bị. Điều đáng nói là thái độ phản ứng quyết liệt của Ronaldo, chị và bạn gái với quyết định của HLV. Chứng tỏ sự tin tưởng mà Ronaldo dành cho HLV là không cao. Do đó, có thể hiểu Trust Ronaldo-HLV không thể cao được.

👉 Leader không tranh công với Member mà ngược lại phải tạo nhiều cơ hội cho họ toả sáng.

Sau trận thắng 2-0 của BĐN trước Uruguay, thay vì tận hưởng chiến thắng, Ronaldo lại cố phân bua mình đã chạm vào bóng để đòi bàn thắng với đồng đội Bruno Fernandes. Dù đúng dù sai, sau tình huống này liệu Fernandes có còn thực sự Trust, “phục” hay coi Ronaldo là thủ lĩnh nữa không.

Ngược lại, Messi luôn tạo cơ hội cho “đàn em” toả sáng. Hãy xem những đường chuyền “dọn cỗ” của Messi để các đàn em Molina, Alvarez ghi bàn. Sau mỗi bàn thắng những cầu thủ này luôn chạy lại nhảy lên để “đàn anh” Messi bế kông kênh như anh bế em.

Nó làm mình nhớ lại trận đầu tiên Messi ra mắt CLB Barcelona. “Đàn anh” siêu sao Ronaldinho mớm để Messi ghi bàn rồi bế kông kênh lên ăn mừng. Điều này ảnh hưởng lớn đến cách mà Messi đối xử với “đàn em” sau này.

Messi luôn đối tốt với các đàn em trước nên đổi lại các đồng đội luôn sẵn sàng “chạy nhiều hơn để Messi đi bộ”, hy sinh và chiến đấu hết mình cho Messi và đội bóng. Thế giới có nhiều cầu thủ xuất sắc nhưng hiếm ai được đồng đội tin tưởng ở mức độ như Messi.

👉 Quan tâm đến cảm xúc member chứ không chỉ kết quả.

Khi Lautiro Martinez sút thành công quả penalty cuối cùng để vượt qua Hà Lan, cả đội đã chạy lại ôm Lautiro để ăn mừng. Chỉ có Messi chạy rẽ sang hướng khác để ôm lấy thủ môn Emiliano Martinez đang nằm úp mặt dưới sân vì xúc động. Hành động nhỏ chứng tỏ sự quan sát, để ý từng tiểu tiết và quan tâm đến cảm xúc của từng thành viên trong đội của Messi.

Cảm ơn Lionel Messi đã dạy tôi những bài học lãnh đạo qua những trận cầu rất cảm xúc.

Lãnh đạo giỏi không còn “trust in power” nữa, thay vào đó họ dựa vào “power of trust”, xây dựng được mối quan hệ Trust với các thành viên xung quanh mình.

Để tạo được Trust thì cần:

– Trao cơ hội, tạo điều kiện để thành viên toả sáng và tuyệt đối không tranh công với họ.

– Luôn quan tâm đến cảm xúc của tất cả thành viên chứ không chỉ quan tâm đến kết quả công việc.

– Muốn được người khác tin tưởng trước hết hãy tin tưởng họ.

Một điệu nhảy Tango cần có 2 người, tương tự mối quan hệ Trust cũng cần cả 2 phía.

Chúc Messi và đồng đội có 1 đêm trình diễn điệu nhảy Tango Trust thành công sắp tới ❤️

(Sưu tầm)

admin

Với mong muốn mang lại niềm vui cho các bạn trong lúc lướt net, vuinet sẽ luôn cố gắng mang lại những nội dung hữu ích nhất, vui vẻ nhất, giá trị nhất đến với các bạn. Rất mong các bạn ủng hộ và chia sẻ nội dung đó cho nhiều người.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button